Giờ đón dâu và những điều cần biết để hôn nhân hạnh phúc

27/3/2019

Đón dâu là một trong những thủ tục quan trọng trong văn hóa cưới của người Việt từ xưa đến nay. Đây là nghi lễ thể hiện sự tôn trọng của gia đình cho dành cho thành viên mới trong gia đình. Tuy nhiên, không phải đón dâu lúc nào cũng được? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu giờ đón dâu để có một gia đình hạnh phúc. Cùng xem nhé.

 

Chính vì là một trong những nghi lễ quan trọng trong mỗi đám cưới nên sẽ có rất nhiều người chú ý đến vấn đề này. Giờ đón dâu có thể do bên nhà chồng chọn sau đi coi thầy về ngày tốt, giờ tốt. Tuy nhiên, cả 2 bên gia đình đều có thể bàn bạc và trao đổi để có thống nhất về giờ rước dâu nhất định.

Những điều cần biết của lễ rước dâu
Xem giờ xuất phát

Giờ xuất phát khi nhà trai sang nhà gái rước dâu vào thời điểm nào? Giờ nào?... rất quan trọng. Theo quan niệm, bạn phải xem thầy để biết giờ nào xuất phát thì tốt tránh các điều không may mắn xảy ra trên đường đến nhà gái... Có một số nơi, giờ xuất phát thường dựa vào giờ rước dâu và khoảng cách của nhà 2 bên mà tự tính toán.
 

cách tính giờ đón dâu 1

 

Một số cặp đôi do yêu thích đám cưới retro nên đã chọn những kiểu xe rước dâu mang hơi hướng cổ điển. Tuy nhiên, đây lại là trở ngại khá lớn do hầu hết bộ máy của các loại xe này đã trở nên cũ kỹ hoặc khó kiếm phụ kiện thay thế nếu có điều không may xảy ra trên đường rước dâu.

Chính vì thế, hai bạn nên trao đổi với nơi thuê xe để tránh những rủi ro không cần thiết trong ngày vui nhé. Đồng thời, bạn cũng nên tính toán giờ lành sao cho vừa là thời điểm hoàng đạo là vừa không phải gặp phải các trường hợp kẹt xe, tắc đường… làm ảnh hưởng đến lộ trình ngày vui.

Lịch trình cụ thể
Nếu ở chung một tỉnh/thành phố, lộ trình thông thường của một lễ đưa dâu sẽ như sau:

Gia đình chú rể khởi hành đón nàng dâu mới

Nhà trai đến nhà gái chuẩn bị làm lễ rước dâu. Thủ tục này thông thường diễn ra từ 30 – 60 phút tùy theo số lượng “đi họ” cũng như nghi lễ mỗi nhà.
Gia đình chú rể cùng nhà gái sẽ đưa cô dâu về nhà trai để thắp hương cho gia tiên, sau đó hai bên sẽ cùng ăn cỗ.

cách tính giờ đón dâu 7

 

 

Một số lưu ý trong cách tính giờ đón dâu
Đón dâu xem giờ đi hay giờ về?
Đây là câu hỏi được nhiều cô dâu chú rể tương lai quan tâm. Đón dâu quan trọng nhất vẫn là giờ đi, thời điểm gia đình chú rể xuất phát để kịp đến nhà gái vào đúng giờ lành. Còn giờ rước dâu về thì còn tùy thuộc vào nghi lễ cũng như số lượng “đi họ” của mỗi nhà để quyết định.

 

cách tính giờ đón dâu 2

 

Thông thường, nhiều gia đình thường chọn giờ đón dâu về trước 12 giờ để kịp làm lễ bái gia tiên bên nhà trai. Đồng thời, nhà trai cũng đủ thời gian chuẩn bị mâm cỗ để tiếp đãi họ hàng hai bên.

Rước dâu buổi chiều có được không?

Vì một số lý do mà nhiều gia đình lại chọn rước dâu vào buổi chiều thay vì sáng sớm như nhiều hôn lễ thông thường. Lúc này, nếu gia đình hai bên vẫn muốn chọn giờ ngày giờ, hai bạn có thể cùng phụ huynh tham khảo các giờ lành vào buổi chiều để tiến hành lễ gia tiên, đón rước dâu.

 

cách tính giờ đón dâu 6

 

Những trường hợp sau đây nên tổ chức lễ rước dâu vào buổi chiều:

Khoảng cách giữa hai gia đình quá xa: Thay vì nhà trai phải xuất phát từ 4-5 giờ sáng để kịp đón dâu vào 7-8 giờ, gia đình chú rể có thể thong thả buổi sáng để chuẩn bị những khâu chuẩn bị cưới cần thiết.
Tuyết đường đi thường gặp tình trạng kẹt xe: Sáng sớm thường là thời điểm nhiều xe nhất trong ngày khi mọi người đi học hay đi làm. Vì thế, đón dâu vào buổi chiều sẽ giúp bạn tránh được tình trạng này để không ảnh hưởng đến giờ lành đã định trước.
Gộp đám hỏi và đón dâu vào một ngày nhưng vẫn muốn chia thành hai lễ riêng.


qc ben phai